Khảo sát tổng hàm lượng polyphenol, flavonoid và hoạt tính chống oxi hóa của rể cây đinh lăng (Polyscias fruticosa (L.) Harm) trồng bằng phương pháp tự nhiên và phương pháp khí canh

  • Nguyễn Ngọc Quý
  • Nguyễn Văn Thủy
  • Nguyễn Dương Vũ
  • Nguyễn Thị Hồng Phúc
  • Trương Thanh Hưng
  • Nguyễn Quang Thạch
  • Ngô Thi Lam Giang
  • Lê Thị Thu Trang
  • Nguyễn Đăng Khoa
  • Lê Kim Phụng
Từ khóa: đinh lăng, khí canh, polyphenol, favonoid, DPPH, ABTS

Tóm tắt

Đinh lăng (Polyscias fruticosa (L.) Harms) là loại dược liệu quí đã được sử dụng từ lâu ở Việt Nam. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng P.fruticosa có tác dụng dược lí tương tự Nhân sâm. Tuy nhiên, P.fruticosa có chi phí rẻ hơn và dễ trồng hơn Nhân sâm nên ngày càng có nhiều phương pháp nuôi trồng mới trong đó có phương pháp khí canh. Nghiên cứu này nhằm xác định tổng hàm lượng polyphenol, flavonoid và hoạt tính chống oxy hóa của cao cồn rễ đinh lăng dựa trên phương pháp đo quang UV-Vis. Cao cồn rễ đinh lăng trồng bằng phương pháp khí canh cho giá trị tổng hàm lượng polyphenol là 125,37µgGAE/mg và hàm lượng flavonoid là 86,13μgQE/mg, cao hơn cao cồn rễ đinh lăng trồng bằng phương pháp thường (p<0.05). Giá trị IC50 của cao cồn rễ đinh lăng khí canh theo phương pháp DPPH và ABTS lần lượt là 73,54 và 35,33g/ml, cho thấy tiềm năng về khả năng  chống oxy hóa mạnh. Theo kết quả điều tra hiện tại, P.fruticosa có hoạt tính chống oxy hóa đáng kể và có tiềm năng sử dụng để điều trị các bệnh khác nhau.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-08-07
Chuyên mục
KĨ THUẬT - CÔNG NGHỆ