Nghiên cứu mô hình động học của quá trình chiết xuất và thành phần hóa học của tinh dầu vỏ Cam (Citrus sinensis)

  • Đào Tấn Phát
  • Ngô Thị Cẩm Quyên
  • Trần Thị Kim Ngân
  • Phạm Trí Nhựt
  • Trần Thiện Hiền
  • Nguyễn Thanh Việt
  • Mai Huỳnh Cang
  • Đỗ Đình Nhật
  • Lưu Xuân Cường
Từ khóa: Tinh dầu vỏ cam (Citrus sinensis), tối ưu hóa, mô hình động học, phân tích GC-MS

Tóm tắt

Nghiên cứu này nhằm mô hình hóa động lực học của quá trình chưng cất thủy điện của vỏ cam (Citrus sinensis) để hiểu và tối ưu hóa quá trình chiết xuất. Ngoài ra, nghiên cứu này, lần đầu tiên, xác định các thành phần hóa học của dầu vỏ cam bằng cách sử dụng cả mô hình động học bậc nhất, mô hình rửa và khuếch tán đồng thời. Kết quả chỉ ra rằng mô hình rửa và khuếch tán đồng thời mô tả tốt hơn cơ chế chưng cất thủy điện của tinh dầu vỏ cam. Thời gian tối ưu, tỉ lệ nước-vật liệu và mức nhiệt để chiết xuất lượng tinh dầu cao nhất được tìm thấy lần lượt là khoảng 80 phút, 3:1ml/g và 60%. Tinh dầu màu vàng với mùi mạnh và năng suất 2,3% (v/w) được chiết xuất bằng thiết bị chưng cất thủy điện. Ngoài ra, tinh dầu vỏ cam thu được trong điều kiện tối ưu tiến hành phân tích thành phần bởi GC-MS. Limonene là thành phần chính của tinh dầu (98,343%). Từ nghiên cứu này, có thể ứng dụng làm tăng giá trị thương mại của tinh dầu tại Việt Nam.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-08-07
Chuyên mục
KĨ THUẬT - CÔNG NGHỆ