Đánh giá thực trạng xử lý dầu vỏ hạt điều tại Việt Nam và đề xuất qui trình công nghệ tích hợp công nghệ IoT sản xuất dầu vỏ hạt điều tinh chế

  • Trần Thị Thanh Ngọc
  • Hoàng Anh
  • Văn Thị Thái Thu
  • Hồ Thị Thanh Vân
Từ khóa: Dầu vỏ hạt điều; Thực trạng; Công nghệ sản xuất; Tinh chế; Công nghệ IoT.

Tóm tắt

Vỏ hạt điều, từng được xem là rác thải của ngành công nghiệp điều và bị mang đi đốt bỏ trước đây, đang trở thành nguồn nguyên liệu tiềm năng để tạo ra các sản phẩm có giá trị như dầu vỏ hạt điều. Tuy nhiên, phần lớn dầu vỏ hạt điều sản xuất bởi các cơ sở ở Việt Nam hiện nay là dầu thô chưa qua tinh chế nên giá trị thương phẩm chưa cao. Đánh giá thực trạng xử lý dầu vỏ hạt điều qua đó đề xuất công nghệ đơn giản để sản xuất dầu vỏ hạt điều tinh chế là thực sự cần thiết nhằm nâng cao giá trị kinh tế của sản phẩm. Nghiên cứu đề xuất qui trình công nghệ sử dụng phương pháp thủy nhiệt để tinh chế dầu vỏ hạt điều với chất lượng tiềm năng sử dụng làm dầu nhiên liệu (dầu FO). Đồng thời, qui trình có tích hợp với công nghệ IOT nhằm tự động hóa và kiểm soát hiệu quả hướng đến tối ưu hóa quá trình về mặt nguyên liệu và năng lượng, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-04-22