Ứng dụng mô hình MIKE11 đánh giá diễn biến chất lượng nước sông Truổi Thừa Thiên – Huế

  • Nguyễn Đăng Huy
  • Bùi Tá Long
  • Lê Thị Hiền
Từ khóa: MIKE11, chất lượng nước, sông Truổi Thừa Thiên – Huế

Tóm tắt

Sự phát triển kinh tế của đất nước trong thời gian qua đã làm ra tăng nhu cầu các mặt hàng lương thực, thực phẩm. Một số vùng chuyên canh tạo ra một lượng lớn sản phẩm cần được chế biến tại chỗ đã góp phần thúc đẩy sản xuất ở các làng nghề truyền thống. Tuy nhiên, sự phát triển các làng nghể diễn ra một cách tự phát, sản xuất mở rộng một cách tuỳ tiện, không có quy hoạch, trình độ công nghệ thấp, quy mô sàn xuất nhỏ, phân bố rải rác trên khắp địa bàn làng, xã phát sinh những nguồn thải phân tán, rất khó thu gom. Hệ quả là các chất thải hầu như không được xử lý đã gây tác hại đến môi trường toàn vùng và các vùng lân cận. Làng nghề sản xuất và chế biến tinh bột sắn Xuân Lai, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế nấm dọc bờ sông Truổi cũng không nòm ngoài quy luật này. Để đánh giá tác động của khu vực làng nghề này đến chất lượng nước sông Truồi, công cụ mô hình MIKE 11 kết hợp với quan trắc được sử dụng. Kết quả bước đâu cho phép đánh giá được mức độ tác động của sự phát triển làng nghề này và đưa ra những khuyển cáo giúp cho công tác quy hoạch và quản lý nguồn nước.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-09-09