Tình trạng dinh dưỡng của người bệnh tim mạch trước phẫu thuật tại bệnh viện Hữu nghị Việt Đức năm 2018

  • Thị Thanh Bình Trịnh
  • Thanh Hà Nguyễn
  • Tất Thành Đỗ
  • Thị Linh Ngô
  • Đức Huấn Đặng
  • Minh Trang Thạch
Từ khóa: Tình trạng dinh dưỡng, tim mạch, bệnh viện Việt Đức.

Tóm tắt

Mục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh tim mạch trước phẫu thuật tại khoa phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức năm 2018. Mô tả một số yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng của người bệnh tim mạch trước phẫu thuật tại khoa phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực bệnh viện Hữu nghị Việt Đức năm 2018.

Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, sử dụng phương pháp BMI (Body Mass Index - chỉ số khối cơ thể), SGA (Subjective Globan Assessment - phương pháp đánh giá tổng thể chủ quan) và xét nghiệm Albumin và Prealbumin trên 110 người bệnh tim mạch trước phẫu thuật tại khoa Phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực bệnh viện Việt Đức từ tháng 3 đến tháng 7 năm 2018.

Kết quả: Tỷ lệ người bệnh suy dinh dưỡng (SDD) trường diễn theo chỉ số khối cơ thể (BMI) dưới 18,5kg/m2 là 20%, SDD theo Albumin, Prealbumin lần lượt là 21,8%; 43,6%; SDD theo phương pháp đánh giá tổng thể chủ quan (SGA) là 45,5%. Người bệnh trong lứa tuổi 18-39 có nguy cơ SDD cao gấp 3,66 lần so với lứa tuổi 40-59 theo phương pháp đánh giá BMI; nam giới có nguy cơ SDD cao gấp 2,54 lần so với nữ giới theo phương pháp đánh giá SGA.

Kết luận và khuyến nghị: Người bệnh tim mạch trước phẫu thuật cần được đánh giá tình trạng dinh dưỡng một cách toàn diện kết hợp giữa các phương pháp nhân trắc, lâm sàng và sinh hóa để đưa ra chỉ định và can thiệp dinh dưỡng cho người bệnh một cách kịp thời và hiệu quả.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-06-28