Tối ưu hóa quá trình sấy phun dịch cà chua

  • Nguyễn Thị Hồng Minh
  • Nguyễn Thị Thùy Ninh

Tóm tắt

Nghiên cứu nhằm tìm điều kiện tối ưu để sản xuất bột cà chua bằng kế hoạch bậc hai tâm xoay và phương pháp tối ưu hóa đa mục tiêu - sử dụng phương pháp hàm mong đợi. 20 thí nghiệm thực nghiệm được tiến hành để xây dựng hàm mục tiêu mô tả sự ảnh hưởng của tỷ lệ bổ sung maltodextrin vào dịch trước sấy phun, nhiệt độ không khí sấy, tốc độ bơm nhập liệu tới quá trình sấy phun. Bằng phương pháp hàm mong đợi đã giải bài toán tối ưu hóa đa mục tiêu xác định được chế độ tối ưu cho quá trình sấy phun dịch cà chua như sau: tỷ lệ maltodextrin/chất khô dịch quả 52%, nhiệt độ không khí sấy 1330C, tốc độ bơm nhập liệu 27 ml/phút. Khi đó hiệu suất đạt 74,2% và hàm
lượng lycopen của sản phẩm là 43,334 mcg%.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2015-05-05
Chuyên mục
Bài viết