Xác định tỷ lệ vi khuẩn Verotoxigenic E. coli (VTEC) trong mẫu thịt tại chợ, lò mổ trên địa bàn Hà Nội

  • Nguyễn Thị Thanh Thủy
  • Đỗ Ngọc Thúy
  • Lưu Thị Hải Yến
  • Nguyễn Bá Hiên

Tóm tắt

Việc xác định vi khuẩn VTEC trong thực phẩm là rất cần thiết, nhằm hạn chế khả năng gây bệnh của chúng thông qua thức ăn có nguồn gốc động vật. Quy trình xác định vi khuẩn VTEC trong thịt bằng kỹ thuật PCR (Polymerase chain reaction) được sử dụng trong nghiên cứu này. Kết quả, tỷ lệ vi khuẩn VTEC phân lập được trong 75 mẫu thịt tại chợ và 30 mẫu tại lò mổ trên địa bàn Hà Nội lần lượt là 31% và 10%. Các chủng vi khuẩn phân lập được đã được xác định là thuộc về một số nhóm huyết thanh có khả năng gây ngộ độc thực phẩm ở người.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2015-05-04
Chuyên mục
Bài viết