THỬ NGHIỆM NUÔI VỖ CÁ HỒI VÂN (ONCORHYNCHUS MYKISS) BỐ MẸ TẠI LÀO CAI BẰNG THỨC ĂN SẢN XUẤT TRONG NƯỚC

  • Trần Đình Luân
  • Nguyễn Thị Hoa
  • Trần Thị NắngThu

Tóm tắt

Nghiên cứu khả năng sử dụng thức ăn sản xuất trong nước để nuôi vỗ cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss) bố mẹ được thực hiện tại Trung tâm nghiên cứu cá nước lạnh Sapa, Lào Cai. Cá bố mẹ được nhập từ Phần Lan về Việt Nam và được nuôi bằng 5 thức ăn thử nghiệm (TA1, TA2, TA3, TA4, TA5) sản xuất tại Viện nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 1. Các thức ăn thử nghiệm có hàm lượng Protein (Pr) và Lipid (L) khác nhau, bao gồm: TA1 -36,0 Pr: 22,0 L; TA2-40,0 Pr: 20,0 L; TA3-45,0 Pr: 18 L; TA4-45 Pr: 16 L; TA5-45,0 Pr: 12 L. Cá bố mẹ sử dụng các thức ăn thử nghiệm trong nghiên cứu này cho kết quả về tỷ lệ đẻ dao động trong khoảng 47-91%, tỷ lệ thụ tinh 82-85% và tỷ lệ nở 56- 76%. Thức ăn thử nghiệm TA4 cho tỷ lệ đẻ trên 91%, tỷ lệ thụ tinh đạt 85%, tỷ lệ nở đạt 74,3% cao hơn so với 4 thức ăn còn lại. Kết quả bước đầu cho thấy có thể nuôi vỗ thành thục cá hồi bố mẹ với thức ăn chế biến trong nước có hàm lượng protein 45% và lipid 16%.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2015-05-04
Chuyên mục
Bài viết