Thực trạng bảo quản và quản lý chất lượng sản phẩm thủy sản sau thu hoạch trên tầu khai thác xa bờ ở một số tỉnh miền Trung Việt Nam

  • Nguyễn Hữu Khánh
  • Hồ Thị Bích Ngân

Tóm tắt

Kết quả khảo sát tại 375 tàu khai thác xa bờ cho thấy mỗi tàu thường có từ 7-12 hầm tàu, trong đó có từ 4 đến 6 hầm cách nhiệt dùng để bảo quản cá. Hầm bảo quản được sử dụng phổ biến có vách cách nhiệt được cấu tạo bao gồm các lớp xốp với bề mặt tiếp xúc với nguyên liệu thủy sản là ván gỗ. Các tàu chủ yếu sử dụng đá cây xay nhỏ để bảo quản sản phẩm. Kết quả phân tích mẫu thu từ tàu cá và nậu vựa không phát hiện urê và hàn the trong các mẫu nghiên cứu. Tỷ lệ mẫu nhiễm nitrofurans chiếm 30,8% số mẫu thu từ nậu vựa và 15,0% mẫu thu từ tàu cá. Có sự khác biệt có ý nghĩa (P<0,05) về số lượng vi sinh vật hiếu khí trong các mẫu thu từ tàu (3,1 x 105 CFU/g) và các mẫu thu từ nậu vựa (4,9 x 105 CFU/g). Số lượng tàu đã kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tàu cá chỉ chiếm 17,9% trên tổng số tàu phải kiểm tra. Số tàu đạt yêu cầu VSATTP khi kiểm tra lần đầu khoảng 50%, số tàu còn lại thường gặp các lỗi như thuyền viên không khám sức khỏe định kỳ, không có sổ nhật ký, hồ sơ ghi chép không đầy đủ, thiếu nước sạch dùng để vệ sinh tàu và dụng cụ.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2015-03-31
Chuyên mục
Bài viết