Thử nghiệm ương cá Hồi vân (Oncorhynchus mykiss) giai đoạn cá hương lên cá giống bằng thức ăn sản xuất trong nước

  • Trần Đình Luân
  • Nguyễn Viết Vinh
  • Nguyễn Thị Bình
  • Trần Thị Nắng Thu

Tóm tắt

Nghiên cứu về khả năng sử dụng thức ăn chế biến (TACB) trong nước của cá hồi Vân (Oncorhynchus mykiss) được thực hiện ở giai đoạn phát triển cá hương cỡ xấp xỉ 1g lên cá giống cỡ xấp xỉ 10g. Thí nghiệm được bố trí với 3 loại TACB khác nhau và 1 thức ăn đối chứng nhập khẩu từ Pháp. Kết quả cho thấy sau 60 ngày thí nghiệm, tỷ lệ sống của cá nuôi bằng thức ăn đối chứng và các TACB đều trên 90%. Hệ số chuyển đổi thức ăn chế biến (FCR) dao động từ 1,84 - 2,03 trong khi của thức ăn Pháp là 1,78. Tốc độ tăng trưởng tuyệt đối (ADG, g/con/ngày) của cá sử dụng thức ăn chế biến tương đối cao (0,12 - 0,14) kém không đáng kể so với thức ăn của Pháp (0,16). Thức ăn chế biến có hàm lượng đạm 49% có thể sử dụng thay thế thức ăn nhập khẩu từ Pháp mà không làm ảnh hưởng đến tăng trưởng và phát triển của cá, đồng thời tiết kiệm được khoảng 30% chi phí sản xuất
điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2015-03-23
Chuyên mục
Bài viết