Sử dụng cây cao lương trong chăn nuôi bò thịt

  • Nguyễn Xuân Trạch
  • Bùi Quang Tuấn

Tóm tắt

Bài báo này trình bày kết quả nghiên cứu khả năng sử dụng cây cao lương làm thức ăn nuôi bò thịt. Để bảo quản theo hình thức ủ chua, cây cao lương được băm chặt nhỏ (3-5 cm) bằng máy thái, được trộn với các chất bổ sung theo công thức rồi ủ trong bình (3 kg/bình) và túi nylon (200 kg/túi). Các công thức ủ chua gồm: Ủ đơn cây cao lương, ủ kết hợp cây cao lương với cỏ voi, ủ đơn cây cao lương có bổ sung 3% cám gạo, ủ kết hợp cây cao lương với cỏ voi có bổ sung 3% cám gạo và ủ cây cao lương có hạt xanh. Mặt khác, một thí nghiệm nuôi dưỡng được tiến hành trên đối tượng là bò Lai Sind sinh trưởng. Thí nghiệm tiến hành trên 20 bò chia thành 4 lô để so sánh các khẩu phần có sử dụng cây cao lương tươi với tỷ lệ75%, 50%, 25% và 0% phần thức ăn thô xanh khẩu phần. Thức ăn tinh hỗn hợp được cho ăn với mức 0,75 kg, 1,00 kg và 1,25 kg/ngày tương ứng với 2 tháng đầu, 2 tháng giữa và 2 tháng cuối thí nghiệm. Kết quả thí nghiệm cho thấy cây cao lương có thể ủ chua một cách dễ dàng có/hoặc không bổ sung các chất bột đường hoặc kết hợp với nhóm thức ăn dễ ủ chua. Thức ăn ủ chua dự trữ trong thời gian dài (3 tháng) vẫn cho chất lượng tốt (pH từ 3,98 đến 4,27), tỷ lệ hỏng do thối mốc thấp (3,94 - 6,37% khi ủ bằng bình hay 1,00 - 1,30% khi ủ bằng túi). Độc tố HCN giảm xuống còn 4,20 - 5,601mg HCN/kg thức ăn. Có thể sử dụng cây cao lương tươi ở mức 50% phần thức ăn thô xanh để cho ăn tự do mà không ảnh hưởng xấu đến năng suất vật nuôi (tăng khối lượng của bò đạt 433,33 g/ngày, tiêu tốn thức ăn cho 1kg tăng khối lượng là 9,38 kg chất khô). 

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2015-03-03
Chuyên mục
Bài viết