Xác định các điều kiện nuôi cấy thích hợp để sản xuất giống khởi động từ nấm mốc rhizopus oryzae went và prinsen geerlings

  • Lê Minh Nguyệt
  • Nguyễn Trường Thành
  • Nguyễn Thị Thanh Loan

Tóm tắt

Giống khởi động là nguồn cung cấp vi sinh vật thuần chủng để sản xuất các sản phẩm lên men truyền thống ổn định chất lượng và đảm bảo an toàn. Trong giống khởi động có chứa các bào tử nấm mốc và hệ các enzyme thuỷ phân được tạo thành trong quá trình nấm mốc sinh trưởng. Thí nghiệm đã xác định được các điều kiện nuôi cấy thích hợp cho sự tạo thành thành bào tử và sinh tổng hợp enzym protease của nấm mốc Rhizopus oryzae Went & Prinsen Geerlings nhằm xây dựng quy trình sản xuất giống khởi động phục vụ cho sản xuất chao. Cụ thể là đã xác định được nguồn cơ chất thích hợp cho sản xuất giống khởi động từ nấm mốc Rhizopus oryzae Went & Prinsen Geerlings là bột ngô hoặc bột đậu tương; tỷ lệ phối trộn với bột gạo là 60/40. Nguyên liệu được hấp khử trùng, làm nguội, trải thành lớp mỏng 2 cm, tiếp giống bằng hỗn dịch bào tử có mật độ 2.107 bt/ml với tỷ lệ là 2 ml dịch giống/ 100 g môi trường nuôi cấy. Thời gian nuôi cấy là 54 h có đảo trộn 1 lần sau 24h. Sau khi nuôi cấy thu được chế phẩm thô, nhằm bảo toàn hoạt lực enzym và bào tử sống của giống khởi động nên sấy đông khô (-450C) hoặc ở 40oC bằng tủ sấy thường đến khi đạt độ ẩm là 10%.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2015-02-12
Chuyên mục
Bài viết