Đánh giá khả năng cạnh tranh của sản xuất ngô và đậu tương làm nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi ở Việt Nam

  • Nguyễn Tuấn Sơn

Tóm tắt

Do giá một số nguyên liệu chủ yếu chế biến thức ăn gia súc (ngô, đậu tương) tăng cao cùng với việc lệ thuộc vào nhập khẩu làm cho giá thức ăn chăn nuôi tăng cao khiến ngành chăn nuôi nước ta phát triển chưa tương xứng với tiềm năng trong nền kinh tế. Nghiên cứu này được thực hiện tại 4 tỉnh Sơn La, Hà Tây (cũ), Đắk Lắk và Đồng Nai nhằm đánh giá hiệu quả kinh tế, lợi thế so sánh và lợi thế cạnh tranh của sản xuất ngô và đậu tương trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế. Nghiên cứu cũng đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh và phát triển sản xuất ngô, đậu tương trong thời gian tới. Kết quả nghiên cứu cho thấy các chính sách của Nhà nước một mặt bảo hộ cho người sản xuất ngô và đậu tương, mặt khác hạn chế họ thông qua thuế nhập khẩu các đầu vào cho sản xuất. Các tỉnh nghiên cứu đều có lợi thế so sánh trong sản xuất ngô, trong đó cao nhất là Sơn La và Đắk Lắk sau đó đến Đồng Nai và Hà Tây. Tuy nhiên, chỉ có Sơn La và Đắk Lắk thể hiện lợi thế cạnh tranh, Đồng Nai không thể hiện rõ còn Hà Tây không có lợi thế cạnh tranh. Đối với đậu tương, lợi thế so sánh thể hiện rõ ở Đắk Lắk, hai tỉnh Đồng Nai và Sơn La có thể hiện lợi thế so sánh ở mức độ thấp còn Hà Tây không có lợi thế so sánh, do vậy chỉ có Đắk Lắk thể hiện lợi thế cạnh tranh các tỉnh còn lại không có lợi thế cạnh tranh về sản xuất đậu tương.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2013-08-02
Chuyên mục
Bài viết