Nguy cơ chua hóa trong mô hình tôm sinh thái tại xã Tam Giang, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau

  • Nguyễn Thọ
  • Đặng Nguyễn Nhã Khanh

Tóm tắt

Nghiên cứu này đánh giá nguy cơ chua hóa trong mô hình tôm sinh thái tại xã Tam Giang, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau. Nước mặt và bùn đáy kênh được lấy tại 8 ao nuôi vào tháng 3, 7 và 11/2015, đất trên đê bao và đất rừng ngập mặn được lấy vào tháng 3/2015. Bùn đáy kênh và đất rừng khử mạnh (Eh lần lượt từ -299 – -1 mV và -321 – -52 mV). Môi trường nước có phản ứng từ trung tính đến kiềm nhẹ (pH nước 7,01-8,82) và bùn đáy kênh từ chua nhẹ đến kiềm nhẹ (pH bùn đáy tươi 6,05-7,64, pHH2O 6,63-7,78, pHKCl 6,35-7,43). Đất rừng có pH biến thiên rộng và giá trị cực tiểu rất thấp (pHH2O 3,72) cho thấy sự có mặt khoáng pyrite. Đất rừng đắp trên đê bao có độ chua rất cao (pHH2O 2,51±0,72, pHKCl 1,81-2,14, độ chua trao đổi 11,56±2,69 lđl/100g). Đầu mùa mưa, pH nước giảm xuống rất nhanh do tiếp nhận các thành phần gây chua từ khoáng pyrite đã bị oxy hóa trên đê bao. Độ chua trao đổi trong bùn đáy và đất rừng tương quan thuận với hàm lượng chất hữu cơ cho thấy sự phân hủy hữu cơ trong điều kiện khử làm tăng độ chua trong mô hình. Nguy cơ chua hóa môi trường nuôi cao do các hoạt động quản lý, chủ yếu là đào kênh và đổ đất rừng chứa khoáng pyrite lên đê bao.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2018-03-12
Chuyên mục
BÀI BÁO