Ảnh hưởng của benzyladenine và α-naphthaleneacetic acid lên chất lượng trái dứa (Ananas comosus (L.) Merr) ở giai đoạn sớm

  • Lê Văn Út
  • Võ Thị Bạch Mai

Tóm tắt

Trong nghiên cứu này, benzyladenine (BA) và α-naphthaleneacetic acid (NAA) được sử dụng để nghiên cứu sự tăng trưởng trái dứa trong giai đoạn sớm. Các trái dứa được xử lý bởi BA hoặc NAA ở các nồng độ khác nhau (1, 5, 10, 20, 40 và 60 mg.L-1) vào ngày 0 và ngày 3 ở đầu giai đoạn tăng trưởng (50 % hoa khô). Các trái dứa trong các nghiệm thức nghiên cứu được thu định kì trong 15 ngày kể từ ngày 0 đến ngày 75 để đánh giá sự gia tăng trọng lượng và kích thước cũng như chất lượng trái. Bên cạnh đó, xử lý BA hay NAA ở nồng độ 20 mg.L-1 vào ngày thứ 15 kể từ ngày xử lý để xác định kích thước của tế bào. Kết quả cho thấy, xử lý BA hoặc NAA ở 3 nồng độ cao (20, 40 và 60 mg.L-1) kích thích gia tăng rất mạnh trọng lượng tươi và kích thước trái. Xử lý BA hoặc NAA ở nồng độ 20 mg.L-1 kích thích gia tăng trọng lượng của trái bởi sự gia tăng số lượng tế bào cũng như không làm giảm chất lượng của trái.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2017-11-29
Chuyên mục
BÀI BÁO