Nghiên cứu chuyển biến nhiệt bằng phương pháp DSC của sự hình thành mạng bằng phản ứng “click” thiol-isocyanate

  • Nguyễn Trần Hà
  • Nguyễn Thị Lệ Thu
  • Lê Văn Thăng
  • Lê Lâm

Tóm tắt

Hóa học "click" thiol-isocyanate được sử dụng để tạo ra hệ polymer nối mạng mà không sử dụng dung môi và chất xúc tác. Khảo sát ban đầu, bằng phương pháp online FT-IR, mô hình phản ứng thiol-isocyanate được thực hiện để xác nhận các đặc trưng của phản ứng “Click”, nhằm khẳng định đặc tính "click" của phản ứng. Phương pháp “temperature-modulated differential scanning calorimetry” (TMDSC) đã được sử dụng để nghiên cứu đánh giá quá đặc tính quá trình và động học của phản ứng nối mạng thiol-isocyanate giữa các chất phản ứng đa chức, cũng như sự chuyển pha thủy tinh của mạng polyme tạo thành. Theo sự hiểu biết của chúng tôi, nghiên cứu nhiệt lượng của hệ nối mạng thiol-isocyanate không chất xúc tác chưa từng được công bố trước đây. Các kết quả này có thể mở đường cho việc thiết kế và chế tạo các vật liệu polymer nhiệt rắn mới đáp ứng nhiều ứng dụng theo yêu cầu.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2016-12-02
Chuyên mục
BÀI BÁO