Thủy phân dầu dừa bằng enzyme porcine pancreas tự do và cố định

  • Nguyễn Thị Ái Vân
  • Phan Ngọc Hòa
  • Trần Bích Lam
  • Châu Trần Diễm Ái

Tóm tắt

Mục đích của nghiên cứu này là đánh giá ảnh hưởng của một số yếu tố đến quá trình thủy phân dầu dừa bằng hai loại enzyme porcine pancreas tự do và cố định, đồng thời xác định được điều kiện thủy phân tối ưu của hai loại enzyme này.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình thủy phân dầu dừa bởi hai loại enzyme porcine pancreas tự do và cố định được khảo sát là: tỉ lệ enzyme đối với cơ chất, điều kiện pH và nhiệt độ. Điều kiện thủy phân dầu dừa tối ưu với xúc tác enzyme porcine pancreas tự do là: tỉ lệ enzyme/ cơ chất: 90 (U/mL), pH = 8.5, nhiệt độ 40oC. Trong khi đó, điều kiện thủy phân dầu dừa tối ưu với xúc tác là porcine pancreas cố định trên chất mang hydrotalcite là: tỉ lệ enzyme/ cơ chất: 393U/g, pH = 7.5 và nhiệt độ 35oC. Mức độ thủy phân dầu dừa bằng enzyme cố định ở giai đoạn đầu tăng chậm hơn so với enzyme porcine pancreas tự do. Hiệu suất thủy phân dầu dừa cao nhất đạt được với enzyme porcine pancreas cố định và tự do lần lượt là: 72.26% và 68.61%.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2016-12-02
Chuyên mục
BÀI BÁO