NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA MẬT ĐỘ CẤY VÀ LIỀU LƯỢNG ĐẠM ĐẾN SINH TRƯỞNG, PHÁT TRIỂN VÀ NĂNG SUẤT GIỐNG LÚA HƯƠNG THANH 8 TRỒNG TẠI HUYỆN ĐÔNG SƠN, TỈNH THANH HÓA

  • Trần Thị Huyền
  • Tống Văn Giang
  • Nguyễn Thị Hải Hà
  • Nguyễn Thị Chính
Từ khóa: Mật độ, liều lượng đạm, năng suất, giống lúa Hương Thanh 8, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Tóm tắt

Nghiên cứu ảnh hưởng của mật độ cấy và liều lượng đạm đến sinh trưởng, phát triển, năng suất của giống Hương Thanh 8 tại huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Thí nghiệm bố trí theo kiểu ô lớn - ô nhỏ (Split - plot), 3 lần nhắc lại, 3 mật độ cấy với kí hiệu tương ứng là M1 (35 khóm/m2), M2 (45 khóm/m2), M3 (55 khóm/m2); 4 mức đạm kí hiệu tương ứng với No (0 kg N/ha), N1 (80 kg N/ha), N2 (100 kg N /ha), N3 (120 kg N/ha). Kết quả nghiên cứu cho thấy các chỉ tiêu sinh trưởng, phát triển, năng suất thực thu và năng suất lý thuyết của giống lúa Hương Thanh 8 ở các công thức có xu thế tăng khi mật độ giảm. Bón đạm từ 0 kg đến 100 kg N/ha các chỉ tiêu này tăng lên, tuy nhiên khi bón 120kg N/ha thì các chỉ tiêu trên có xu hướng giảm xuống. Tương tác giữa mật độ và liều lượng đạm cho thấy giống lúa Hương Thanh 8 có năng suất thực thu cao nhất là M2N2 đạt 7,65 tấn/ha, công thức M3N2 đạt 7,29 tấn/ha. Ngược lại công thức M1N0 và M1N1 có năng suất thực thu thấp nhất đạt 4,89 tấn/ha và 5,07 tấn/ha.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-10-22