TỐI ƯU HÓA QUÁ TRÌNH CHƯNG CẤT TINH DẦU TỪ CÂY SẢ (Cymbopogon citratus)

  • Nguyễn Tân Thành
  • Nguyễn Thị Huyền
  • Lê Thị Oanh
  • Hồ Thị Hải Yến
  • Trần Phương Chi
  • Văn Đình Hợi
  • Nguyễn Việt Cường
  • Phạm Thị Hiền
  • Chu Văn Kiên
  • Lê Thị Mỹ Châu

Tóm tắt

Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã tối ưu hóa điều kiện chưng cất tinh dầu từ thân và lá sả (Cymbopogon citratus) bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước, mỗi mẻ 25-30 kg nguyên liệu. Dùng phương pháp bề mặt đáp ứng (SRM) với ba yếu tố ảnh hưởng đến thể tích tinh dầu thu được (mL/kg): kích thước vật liệu (mm), tỷ lệ nước/vật liệu (L/kg) và thời gian chưng cất (phút). Kết quả tối ưu hóa quá trình chưng cất tinh dầu sả bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước ở điều kiện 5,66 L nước, 1 kg mẫu, kích thước độ dày vật liệu 10,00 mm trong 180 phút, thể tích tinh dầu thu được lớn nhất là 2,98 ±0,02 mL/kg

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-07-30
Chuyên mục
Bài viết