Tối ưu hoá các yếu tố đầu vào trong canh tác cà phê tại huyện lâm hà, tỉnh Lâm Đồng

  • Trần Hoài Nam
  • Lê Vũ
  • Nguyễn Duyên Linh
  • Nguyễn Anh Tuấn
  • Trần Độc Lập
Từ khóa: tối ưu hóa, cà phê

Tóm tắt

Sử dụng các yếu tố đầu vào ở mức chi phí tối thiểu nhằm tối đa hóa lợi nhuận trong sản xuất nông nghiệp là một trong những vấn đề cần được quan bởi người nông dân. Nghiên cứu này nhằm mục tiêu xác định mức đầu vào tối ưu nhằm tối thiểu hóa chi phí sản xuất cà phê của nông hộ tại huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng. Phương pháp hối quy bội và tối ưu hóa có điều kiện ràng buộc được áp dụng để ước lượng mức độ tác động của các yếu tố đầu vào đến năng suất cà phê và xác địmh mức đầu tư tối ưu. Kết quả nghiên cứu cho thấy năng suất cà phê bị ảnh hưởng bới các yếu tố phân vô cơ, phân hữu cơ, thuốc BVTV, công lao động, quy mô diện tích, lượng nước tưới, tuổi vườn cây kinh doanh. Ngoài ra, mức đầu vào tối ưu được sử dụng trong 1 ha cà phê để đạt được chi phí sản xuất tôi thiểu lần lượt là 1470 kg phân vô cơ, 20,75 lit thuốc BVTV và 130 công lao động. Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hiện tại mức nhập lượng trung bình được người sản xuất cà phê sử dụng đều cao hơn mức tối ưu. Cụ thể là lượng phân vô cơ, lượng thuốc BVTV và công lao đông trung bình thực tế đều cao hơn mức tối ưu lần lượt là 334 kg/ha, 9,03 lít/ha và 26 công lao động/ha và làm tăng chi phí là 8,74 triệu đồng/ha.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-04-06
Chuyên mục
Bài viết