ẢNH HƯỞNG CỦA DUNG MÔI TRÍCH LY ĐẾN HÀM LƯỢNG POLYPHENOL TỔNG VÀ HOẠT TÍNH KHÁNG OXI HÓA CỦA CAO CHIẾT LÁ ỔI

  • Nguyễn Thị Như Ý, Nguyễn Như Muội, Huỳnh Nguyễn Thuý Quỳnh, Đoàn Thị Kiều Tiên, Đỗ Thị Tuyết Nhung, Nguyễn Cường Quốc, Trần Quang Đệ, Lê Thanh Phước, Phạm Vũ Nhật
Từ khóa: Ổi nữ hoàng; Cao chiết lá ổi; Dung môi trích ly; Hàm lượng polyphenol; Hoạt tính kháng oxi hóa

Tóm tắt

Nghiên cứu này khảo sát ảnh hưởng của dung môi trích ly đến hàm lượng polyphenol tổng và hoạt tính kháng oxi hóa của cao chiết lá ổi Nữ hoàng. Lá ổi được thu hái tại Bạc Liêu, rửa sạch, sấy khô và nghiền thu được dạng bột mịn làm nguyên liệu cho quá trình trích ly cao. Hai loại dung môi ethanol và methanol được sử dụng để trích ly cao tổng theo phương pháp ngâm dầm. Sản phẩm cao methanol đạt hiệu suất trích ly và hàm lượng polyphenol tổng cao hơn được lựa chọn cho khảo sát các cao phân đoạn trong ba dung môi với độ phân cực khác nhau là n-hexane, dichloromethane (DC) và ethyl acetate (EA). Hoạt tính kháng oxi hóa được của các cao methanol, n-hexane, DC và EA được khảo sát theo hai phương pháp DPPH và ABTS. Kết quả cho thấy hoạt tính kháng oxi hóa của cao tổng methanol và cao EA tốt với giá trị EC50 tương ứng là 15,39 và 12,49 µg/mL. Kết quả khảo sát mở ra hướng lựa chọn dung môi phù hợp trong phát triển các sản phẩm kháng oxi hóa tự nhiên từ lá ổi Nữ hoàng.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2024-01-30
Chuyên mục
Khoa học Tự nhiên - Kỹ thuật - Công nghệ (TNK)