PHÁT TRIỂN LÀNG NGHỀ CHÈ TRUYỀN THỐNG TỈNH THÁI NGUYÊN: THỰC TIỄN TẠI MỘT SỐ LÀNG NGHỀ Ở VÙNG CHÈ TÂN CƯƠNG, TRẠI CÀI VÀ LA BẰNG

  • Đồng Duy Khánh
  • Dương Quỳnh Phương
  • Nguyễn Xuân Trường
  • Nguyễn Hồng Ly
Từ khóa: Làng nghề; Chè; Truyền thống; Phát triển; Thái Nguyên

Tóm tắt

Thái Nguyên là một tỉnh thuộc vùng Trung du và miền núi phía Bắc, có nhiều tiềm năng, thế mạnh phát triển nghề trồng và chế biến chè. Bài viết này tập trung phân tích thực trạng phát triển của làng nghề chè truyền thống qua thực tiễn ở một số vùng chè nổi tiếng của tỉnh, đó là Tân Cương (thành phố Thái Nguyên), Trại Cài (huyện Đồng Hỷ), La Bằng (huyện Đại Từ). Các phương pháp nghiên cứu chính được sử dụng bao gồm: Phương pháp tổng hợp, phân tích tư liệu; phương pháp thống kê; phương pháp khảo sát thực địa. Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong phát triển hiện nay, các làng nghề chè truyền thống của tỉnh Thái Nguyên vẫn được phát triển cả về quy mô, số lượng, chất lượng và là sinh kế chủ lực cho nhiều người dân địa phương. Tuy nhiên, việc phát triển làng nghề chè chưa thực sự tương xứng với tiềm năng và vẫn còn những hạn chế, tồn tại. Để trở thành vùng phát triển chè bền vững gắn với các giá trị văn hóa đặc sắc của Trà Thái Nguyên, tỉnh cần phải có sự kết hợp đồng bộ các giải pháp, phù hợp trong điều kiện hiện tại.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-02-27
Chuyên mục
Khoa học Xã Hội - Nhân văn - Kinh tế (XHK)