HIỆU QUẢ CỦA VI KHUẨN CỐ ĐỊNH ĐẠM Bradyrhizobium sp. VÀ VI KHUẨN HÒA TAN LÂN Pseudomonas sp., Pantoea sp. LÊN SỰ SINH TRƯỞNG CỦA CÂY BẮP [Zea mays L.]

  • Nguyễn Chánh Tín, Nguyễn Vĩnh Thái, Trương Thị Anh Thư, Trần Võ Khánh Toàn, Trần Thị Giang
Từ khóa: Cây bắp; Cố định đạm; Hòa tan lân; Phân bón vi sinh;Vi khuẩn

Tóm tắt

Nghiên cứu được thực hiện nhằm khảo sát tác động của các dòng vi khuẩn cố định đạm Bradyrhizobium sp. TTB2.1 và hòa tan lân Pseudomonas sp. BKĐ2.1, Pseudomonas sp. TTB4.4, Pantoea sp. TTB4.1 lên sự sinh trưởng, phát triển của cây bắp trong điều kiện ngoài đồng. Kết quả cho thấy năng suất ở các nghiệm thức tưới vi khuẩn hòa tan lân Pantoea sp. TTB4.1 đạt 25,64 tấn/ha (vụ 1) và 27,22 tấn/ha (vụ 2), Pseudomonas sp. BKĐ2.1 cho kết quả đạt 25,71 tấn/ha (vụ 1) và 26,98 tấn/ha (vụ 2). Các chỉ tiêu về chiều cao cây, chiều dài trái, chiều dài lá, số trái trên cây và hàm lượng chlorophyll trong lá ở các nghiệm thức tưới vi khuẩn cao hơn đối chứng âm. Các chỉ tiêu về hàm lượng đạm, lân hòa tan, mật số vi sinh vật trong đất có sự thay đổi giữa trước khi gieo hạt và sau thu hoạch. Hai dòng vi khuẩn hòa tan lân Pseudomonas sp. BKĐ2.1 và Pantoea sp. TTB4.1 có tác động lên sự sinh trưởng và phát triển của cây bắp tốt nhất.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-04-28
Chuyên mục
Khoa học Nông nghiệp - Lâm nghiệp - Y Dược (NLY)