TỐI ƯU HÓA QUÁ TRÌNH THU NHẬN INULIN TỪ PHỤ PHẨM CÂY RAU DIẾP XOĂN (LACTUCA SATIVA) BẰNG ENZYME

  • Nguyễn Thị Tâm Thư, Bùi Thị Thu Hà
Từ khóa: Inulin; Enzyme; Rau diếp xoăn; Chất xơ hòa tan; Tối ưu hóa

Tóm tắt

Chất xơ có mặt trong nhiều loại rau củ nhưng chế độ ăn thường không cung cấp đủ lượng cần thiết nên cần bổ sung thêm dưới dạng tinh khiết. Inulin là một loại chất xơ hòa tan cần thiết cho hệ tiêu hóa, có mặt nhiều trong các loại thực vật như củ ngưu bàng, astiso Jerusalem, cây bồ công anh và rau diếp xoăn. Rau diếp xoăn chứa nhiều inulin trong các bộ phận thân, rễ cây là những phụ phẩm bỏ đi. Nhằm tận dụng các phụ phẩm trong sản xuất inulin làm nguồn nguyên liệu bổ sung chất xơ, việc tách chiết, thu nhận inulin từ phụ phẩm này được thực hiện. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình thủy phân bột của thân và rễ rau diếp xoăn tạo inulin được lựa chọn. Nghiên cứu này thiết kế mô hình thí nghiệm Box-Behnken nhằm xác định điều kiện tối ưu cho quá trình thủy phân bột thân và rễ rau diếp xoăn bao gồm nồng độ enzyme, nhiệt độ, pH. Kết quả cho thấy, nhiệt độ là yếu tố ảnh hưởng nhất đến hiệu suất thu nhận inulin. Ở điều kiện thủy phân tối ưu là nồng độ enzyme 10,4 U/g, nhiệt độ 49,9oC, pH 5,2, hàm lượng inulin thu được cao nhất là 3,9% so với nguyên liệu ban đầu.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-04-28
Chuyên mục
Khoa học Nông nghiệp - Lâm nghiệp - Y Dược (NLY)