DIỆP HẠ CHÂU CẢI THIỆN BỆNH SỎI THẬN DO CALCIUM OXALATE GÂY RA THÔNG QUA KHÁNG OXY HÓA VÀ KHÁNG VIÊM

  • Huỳnh Hồng Phiến, Trần Thanh Mến
Từ khóa: Calcium oxalate; Kháng oxy hóa; Kháng viêm; Diệp hạ châu; Hợp chất sinh học

Tóm tắt

Tác dụng của các hợp chất có hoạt tính sinh học trong thực vật được thể hiện dựa trên khả năng chống oxy hóa, giúp giảm thiểu tác hại gây ra bởi các gốc tự do sinh ra từ quá trình hình thành và phát triển sỏi niệu. Chiết xuất diệp hạ châu chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa có thể đóng vai trò quan trọng trong việc hấp phụ và trung hòa các gốc tự do. Hoạt tính chống oxy hóa này phần lớn có thể là do thành phần phenolic và flavonoid có chứa trong thực vật với hàm lượng lần lượt là 438,13±16,37 (mg GAE/g cao chiết) và 157,10±1,31 (mg QE/g cao chiết). Khả năng kháng oxy hóa được đánh giá qua 4 phương pháp DPPH, ABTS, RP, TAC với giá trị EC50 lần lượt là 129,74±3,05; 82,35±1,25; 196,03±6,66 và 40,32±2,78 µg/mL. Cao chiết diệp hạ châu giúp giảm biến tính protein albumin huyết thanh bò với IC50 là 1,52±0,28 mg/mL, thấp hơn 7,24 lần so với chất chuẩn diclofenac (0,21± 0,08 mg/mL). Sự tạo mầm của tinh thể calcium oxalate bị ức chế bởi chiết xuất từ diêp hạ châu với IC50 là 4,74±0,31 mg/mL. Những kết quả này cho thấy diệp hạ châu có thể xem là một dược liệu tiềm năng để điều trị sỏi tiết niệu.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-04-28
Chuyên mục
Khoa học Nông nghiệp - Lâm nghiệp - Y Dược (NLY)