ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG PHÂN GIẢI CỦA THỰC KHUẨN THỂ TRONG CÁC ĐIỀU KIỆN KHÁC NHAU ĐỐI VỚI VI KHUẨN ESCHERICHIA COLI ĐA KHÁNG THUỐC PHÂN LẬP TỪ CHUỖI SẢN XUẤT CÁ TRA

  • Tống Thị Ánh Ngọc, Trần Thị Mộng Cầm, Phạm Kim Duyên Trần Trâm Anh, Nguyễn Cẩm Tú, Nguyễn Thị Thu Nga
Từ khóa: Dịch trích cá Tra; Dịch trích gà; Đa kháng thuốc; Escherichia coli; Thực khuẩn thể

Tóm tắt

Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá khả năng phân giải của hai dòng thực khuẩn thể N9 và B80 đối với các chủng vi khuẩn Escherichia coli đa kháng thuốc được phân lập từ chuỗi sản xuất cá Tra. Nghiên cứu được tiến hành trong hai loại môi trường mô phỏng thực phẩm từ dịch trích thịt cá Tra và thịt ức gà phi lê được bổ sung thực khuẩn thể có hệ số bội nhiễm - MOI khác nhau (từ 100 đến 1000) và ủ ở nhiệt độ 4±1oC. Kết quả nghiên cứu cho thấy, thực khuẩn thể N9 (MOI 1000) và B80 (MOI 100) cho thấy hiệu quả phân giải vi khuẩn kí chủ tốt được duy trì từ 1 đến 24 giờ trong các môi trường mô phỏng thực phẩm, cụ thể mật số vi khuẩn E. coli <1 log CFU/mL sau 1-24 giờ tiếp xúc với thực khuẩn thể ở nhiệt độ 4±1oC. Do đó, nghiên cứu này cho thấy tiềm năng ứng dụng thực khuẩn thể để kiểm soát vi khuẩn E. coli đa kháng thuốc cũng như các vi khuẩn gây bệnh khác trong chuỗi sản xuất thực phẩm.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-01-31
Chuyên mục
Khoa học Nông nghiệp - Lâm nghiệp - Y Dược (NLY)