CÁC HỢP CHẤT FLAVONOID TỪ CÂY KÊ HUYẾT ĐẰNG (MILLETIA RETICULATA) Ở VIỆT NAM

  • Vũ Thị Thu Lê, Ngô Thị Trang, Nguyễn Thị Huệ, Lê Thị Huyền, Vũ Thành Đạt, Đỗ Tiến Lâm, Đặng Thị Ngọc Hà
Từ khóa: Milletia; Milletia reticulata; Flavonoid; 4′-methoxytectochrysin; Pashanone

Tóm tắt

Các thực vật chi Thàn mát (Millettia) với thành phần hóa học chính thuộc nhóm flavonoid, được biết đến là các dược liệu quý và đã được ứng dụng rất nhiều trong các bài thuốc dân gian. Đặc biệt, loài Milletia reticulata Benth có tác dụng chữa đau nhức xương khớp, thấp khớp; trị lưng gối đau mỏi tê bại, đòn ngã tổn thương, hoạt huyết,... Từ cặn n-hexane và ethyl acetate của thân cây Kê huyết đằng (Millettia reticulata) ở Lạng Sơn đã phân lập và xác định cấu trúc hóa học ba hợp chất flavonoid: 5-hydroxy-6,7-dimethoxyflavanone (MR1), 4′-methoxytectochrysin (MR2) và pashanone (MR3). Cấu trúc hóa học của chúng đã được làm sáng tỏ bằng phổ cộng hưởng từ hạt nhân 1 chiều và hai chiều, kết hợp so sánh với tài liệu tham khảo. Kết quả này phù hợp với thành phần hóa học chính của các loài thuộc chi Millettia đã công bố.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-01-31
Chuyên mục
Khoa học Nông nghiệp - Lâm nghiệp - Y Dược (NLY)