NGUYÊN NHÂN GÂY RA HIỆN TƯỢNG “ĐẦM NƯỚC MÀU HỒNG” TẠI ĐẦM CHỨA NƯỚC TRƯỚC CỐNG SỐ 6 XÃ TÂN HẢI, HUYỆN TÂN THÀNH, TỈNH BÀ RỊA – VŨNG TÀU

  • Phạm Thanh Lưu, Ngô Xuân Quảng, Trần Thành Thái, Trần Thị Hoàng Yến, Nguyễn Thị Mỹ Yến, Đặng Sơn Hải, Trần Thượng Thọ, Trần Ngọc Đăng
Từ khóa: Dunaliella salina; Nước màu hồng; Phú dưỡng; Tảo lục; Tảo nở hoa

Tóm tắt

Hiện tượng “Đầm nước màu hồng” tại cống số 6 ở xã Tân Hải, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thu hút nhiều sự quan tâm từ các phương tiện thông tin, truyền thông. Nghiên cứu này nhằm đánh giá chất lượng môi trường nước và tìm ra nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Chất lượng môi trường nước được đánh giá thông qua các chỉ tiêu như BOD5, COD, TSS, NO3, NO2-, NH4+ và PO43-,... và một số kim loại nặng như thuỷ ngân, chì, kẽm, cadimi và xyanua. Thành phần loài và mật độ phiêu sinh thực vật (PSTV) được xác định bằng phương pháp hình thái so sánh và định lượng bằng phương pháp buồng đếm. Kết quả nghiên cứu cho thấy, môi trường nước đang bị phú dưỡng hoá rất nghiêm trọng. Màu hồng trong nước là do sự phát triển quá mức của tảo lục Dunaliella salina. Cần có các nghiên cứu sâu hơn để hiểu rõ hơn quy luật phát triển, các điều kiện môi trường chi phối, từ đó có giải pháp phù hợp để sử dụng, khai thác phục vụ phát triển kinh tế xã hội.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-10-31
Chuyên mục
Khoa học Nông nghiệp - Lâm nghiệp - Y Dược (NLY)