SỰ BIẾN ĐỘNG VỀ ƯU THẾ LAI CỦA CÁC TỔ HỢP LAI KHÁC NHAU GIỮA 3 GIỐNG LỢN DUROC, PIÉTRAIN, LANDRACE

  • Nguyễn Văn Bình, Đinh Ngọc Bách
Từ khóa: Ưu thế lai; Tăng khối lượng; Dày mỡ lưng; Tiêu tốn thức ăn; Tỷ lệ nạc

Tóm tắt

Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng tới sức sản xuất của con giống là rất quan trọng để đề xuất các giải pháp nâng cao sức sản xuất của chúng. Mục đích của nghiên cứu này là phân tích sự biến động của ưu thế lai về một số tính trạng sản xuất của các tổ hợp lai giữa 3 giống lợn Duroc, Piétrain, Landrace để chọn ra các tổ hợp lai tốt nhất đưa vào sản xuất. Nghiên cứu được thực hiện trên 767 cá thể của 3 giống Duroc, Piétrain, Landrace và 528 cá thể của 04 tổ hợp lai giữa chúng với công thức lai khác nhau. Các tính trạng nghiên cứu là: Tăng khối lượng, dày mỡ lưng, tiêu tốn thức ăn, tỉ lệ nạc. Kết quả nghiên cứu cho thấy: Ưu thế lai tốt nhất ở tổ hợp lai F1 – lai thuận giữa các cặp Duroc x Piétrain, Duroc x Landrace và Piétrain x Landrace về cả 4 tính trạng. Đặc biệt, ưu thế lai về tăng khối lượng cao nhất ở tổ hợp lai Duroc x Piétrain (1,06%), thấp nhất ở tổ hợp lai Piétrain x Landrace (0,35%); Nhưng ưu thế lai về tỷ lệ nạc lại cao nhất ở tổ hợp lai Piétrain x Landrace (2,47%) và thấp nhất ở tổ hợp lai Duroc x Piétrain (0,38%); Các tính trạng tăng khối lượng và tỷ lệ nạc có ưu thế lai >0, trái lại các tính trạng dày mỡ lưng và tiêu tốn thức ăn có ưu thế lai <0. Đây là lợi điểm quan trọng trong lai tạo để tạo ra các giống lợn sinh trưởng tốt, tỷ lệ nạc cao nhưng lại tiêu tốn thức ăn thấp.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-10-31
Chuyên mục
Khoa học Nông nghiệp - Lâm nghiệp - Y Dược (NLY)