MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM BỆNH LÝ, LÂM SÀNG BỆNH ĐẦU ĐEN Ở GÀ NUÔI TẠI THÁI NGUYÊN

  • Đặng Văn Nghiệp, Đỗ Thị Hà, Trương Thị Tính, Nguyễn Văn Bình
Từ khóa: Gà; Triệu chứng; Bệnh tích; Bệnh đầu đen; Thái Nguyên

Tóm tắt

Để xác định một số đặc điểm bệnh lý, lâm sàng và sự thay đổi chỉ tiêu máu ở gà bị bệnh đầu đen nuôi tại Thái Nguyên, chúng tôi đã tiến hành mổ khám và kiểm tra 872 gà. Kết quả cho thấy: Tỷ lệ gà mắc bệnh đầu đen do đơn bào Histomonas meleagridis (H. meleagridis) là 18,69%. Gà bệnh có triệu chứng lâm sàng chủ yếu ủ rũ, lông xù, đứng run rẩy, mắt nhắm nghiền, rúc đầu dưới cánh; gà sốt cao ≥ 43oC, uống nhiều nước, da đầu và mào nhợt nhạt hoặc xanh đen, ỉa chảy phân loãng màu vàng lưu huỳnh. Bệnh tích: manh tràng sưng to; niêm mạc manh tràng xuất huyết, hoại tử; Chất chứa trong lòng manh tràng màu vàng nâu, đặc quánh hoặc đóng kén rắn, màu trắng; gan sưng to gấp 2 - 3 lần, bề mặt gan có nhiều ổ hoại tử lõm, hình tròn không đều, ổ hoại tử trông giống hình hoa cúc. Gà mắc bệnh đầu đen có số lượng hồng cầu, hàm lượng huyết sắc tố và thể tích trung bình của hồng cầu giảm; số lượng bạch cầu, tiểu cầu tăng; tỷ lệ bạch cầu trung tính giảm, tỷ lệ bạch cầu ái toan, bạch cầu lympho và bạch cầu đơn nhân lớn đều tăng.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-10-31
Chuyên mục
Khoa học Nông nghiệp - Lâm nghiệp - Y Dược (NLY)