NGHIÊN CỨU XÂY DỰNG QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ PHÙ HỢP DÂY CHUYỀN QUY MÔ NHỎ SẢN XUẤT GLUCOMANNAN TỪ CỦ NƯA (AMORPHOPHALLUS KRAUSEI) THU HOẠCH TẠI AN GIANG

  • Đái Thị Lan, Lê Ngọc Hùng, Mai Văn Nam, Nguyễn Thị Thanh Hương, Trần Văn Thanh, Nguyễn Thị Hương, Lê Thị Diệu Linh, Nguyễn Thanh Tuấn
Từ khóa: Bột glucomannan; Công nghệ; Tiêu chuẩn; Củ Nưa Amorphophallus Krausei; An Giang

Tóm tắt

Nghiên cứu nhằm xây dựng và tối ưu hóa quy trình công nghệ sản xuất bột glucomannan tinh chế trên dây chuyền sản xuất liên tục quy mô 200 kg/mẻ từ nguyên liệu củ nưa Krausei trồng tại xã Thới Sơn, Tịnh Biên, An Giang. Quá trình nghiên cứu bao gồm: tối ưu hóa các thông số kỹ thuật, lựa chọn dung môi, điều kiện nhiệt độ sản xuất, đánh giá chất lượng sản phẩm bột glucomannan tinh chế theo tiêu chuẩn cơ sở được công bố trong công trình trước. Kết quả nghiên cứu cho thấy, dây chuyền sản xuất đạt năng suất cao và cho chất lượng sản phẩm tối ưu khi sử dụng chất chống nâu hóa là NaHSO3 0,2%; áp dụng công nghệ nghiền ướt trong dung môi ethanol : nước (1,5:1); tỷ lệ dung môi/ nguyên liệu củ Nưa tươi là 2:1, thời gian nghiền 20 phút; sử dụng màng lọc có kích cỡ lỗ lọc < 0,15 mm ngay sau khi nghiền ướt; tách bột GM bằng ly tâm ngang với tốc độ 500 vòng/phút và sấy khô bột GM nhão thu sản phẩm bột GM tinh chế khô bằng thiết bị sấy lạnh ở 10°C trong tối đa 10 giờ.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-04-29
Chuyên mục
Khoa học Nông nghiệp - Lâm nghiệp - Y Dược (NLY)