NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA GIÁ THỂ ĐẾN KHẢ NĂNG SINH TRƯỞNG CỦA GIỐNG CÀ CHUA T252 TRONG GIAI ĐOẠN VƯỜN ƯƠM

  • Nguyễn Quỳnh Anh, Hà Duy Trường
Từ khóa: Nảy mầm; Nhà màng; Giá thể; Xơ dừa; Trấu hun

Tóm tắt

Cà chua (Solanum lycopersicon Mill) là một trong những loại rau phổ biến, có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao. Việc sử dụng cà chua trong các bữa ăn hàng ngày rất có lợi cho sức khỏe con người và được các nhà khoa học chứng minh có thể ngăn ngừa được một số loại bệnh như ung thư trực tràng, ung thư tiền liệt tuyến, phòng chống các bệnh về tim mạch. Mục đích của nghiên cứu này là tìm ra loại giá thể cho các chỉ tiêu sinh trưởng của cây cà chua T252 trong giai đoạn vườn ươm ở mức tốt nhất, phù hợp với điều kiện sản xuất trong nhà màng ở trường Đại học Nông Lâm năm 2020. Kết quả nghiên cứu cho thấy Công thức 1 (1/4 trấu hun + ¼ xơ dừa + ¼ bã dong riềng + ¼ phân lợn tinh chế) cho các chỉ tiêu sinh trưởng trong vườn ươm là tốt nhất, các chỉ tiêu lý hóa và dinh dưỡng của giá thể phân lợn ủ hoai mục cao giá trị EC thấp nhất (2,11 dS/m) tỷ lệ nảy mầm ở giai đoạn 10 ngày sau gieo đạt 96,05%. Các chỉ tiêu về chiều cao cây, số lá/cây, đường kính gốc và thể tích rễ 30 ngày sau gieo lần lượt là 6,95 cm; 3,5 lá/cây; 2,62 mm và 3,13 cm3.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-07-31
Chuyên mục
Khoa học Nông nghiệp - Lâm nghiệp - Y Dược (NLY)