THÀNH PHẦN HOÁ HỌC, HOẠT TÍNH KHÁNG VI SINH VẬT KIỂM ĐỊNH VÀ HOẠT TÍNH CHỐNG OXY HÓA CỦA CÂY SÂM CAU (CURCULIGO ORCHIOIDES) Ở TUYÊN QUANG
Tóm tắt
Bài báo mô tả phân tích định tính, phân tích định lượng, đánh giá hoạt tính kháng khuẩn, hoạt tính chống oxy hóa của dịch chiết từ SC bằng phương pháp sắc ký lỏng cao áp (HPLC), phương Bertrand, Levanthal, Dược điển Việt Nam IV, Hoạt tính kháng vi sinh vật kiểm định được đánh giá bằng phương pháp Nồng độ Chất ức chế Tối thiểu (MIC), hoạt tính chống oxi hóa bằng phương pháp DPPH. Kết quả cho thấy: Sâm cau có chứa một số lớp chất hóa học như là: saponin, phytosterol, flanonoid, đường khử tự do, chất béo, alkaloid, carotene, tanin và axit hữu cơ… Hàm lượng đường khử tự do (10,7%), hàm lượng tinh bột (35,3%), hàm lượng cellulose (15,1%), hàm lượng tro (6,9%), hàm ẩm (9,1%) hàm lượng tanin (3,6%), hàm lượng saponin (19,8%), hàm lượng phytosterol (23,1%), hàm lượng flavonoid (4,3%), hàm lượng alkaloid (0,9%). Hoạt tính kháng vi sinh vật kiểm định cao tổng (CO) biểu hoạt tính kháng các chủng Escherichia coli, Bacillus subtillis, Fusarium oxysporum và Candida albicans với giá trị MIC 200 µg/ml. Cao COE ức chế các chủng Escherichia coli, Aspergillus niger và Fusarium oxysporum với giá trị MIC 200 µg/ml, ức chế chủng Bacillus subtillis với giá trị MIC 100 µg/ml. Cao COM ức chế các chủng Staphylococcus aureus và Candida albicans với giá trị MIC 200 µg/ml. Cao COE có hoạt tính chống oxi hóa trung bình với giá trị SC50 36,85 µg/ml, cao tổng CO với giá trị SC50 43,22 µg/ml và cao nước với giá trị SC50 90,54 µg/ml.