NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA DUNG DỊCH DINH DƯỠNG THỦY CANH ĐẾN SINH TRƯỞNG VÀ NĂNG SUẤT CỦA RAU XÀ LÁCH XOĂN RAPIDO 344 TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM THÁI NGUYÊN

  • Hà Việt Long
  • Hà Minh Tuân
  • Phạm Thị Thanh Huyền
  • Vũ Thị Hải Anh
  • João Miguel Mpangaluma
  • Hà Lan Nhã
  • Nguyễn Văn Đức
Từ khóa: Dung dịch dinh dưỡng; Thủy canh; Sinh trưởng; Năng suất; Xà lách

Tóm tắt

Nghiên cứu được tiến hành trong vụ Đông năm 2020 tại Khoa Nông học, trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên với mục tiêu lựa chọn được dung dịch dinh dưỡng phù hợp cho giống rau xà lách xoăn RAPIDO 344. Thí nghiệm được thiết kế theo khối ngẫu nhiên hoàn toàn (CBD), gồm 4 công thức và 4 lần nhắc lại. Trong đó, 4 công thức tương ứng với 4 dung dịch dinh dưỡng (1- Thái Lan, 2- Grow Master, 3- Hydro Greens, 4- Hydro UmatV). Kết quả nghiên cứu cho thấy, các dung dịch dinh dưỡng tác động như nhau (P>0,05) đến thời gian sinh trưởng và số lá của giống xà lách RAPIDO 344 (TGST: 45 ngày, số lá: 11,15 - 11,65 lá). Tuy nhiên, các dung dịch dinh dưỡng đã ảnh hưởng đến chiều cao cây và đường kính tán (P<0,05), trong đó dung dịch Hydro Greens có chiều cao cây cao nhất (22,07 cm sau gieo 45 ngày) và đường kính tán lớn nhất (26,4 cm). Tác động của các dung dịch dinh dưỡng đến năng suất lý thuyết và năng suất thực thu như nhau (NSLT: 2,40 - 2,66 tạ/100 m2 và NSTT: 1,57 - 1,77 tạ/100 m2) và không làm ảnh hưởng đến chất lượng rau xà lách RAPIDO 344 (thời kỳ thu hoạch hàm lượng NO3- dao động từ 90 - 210 mg/kg sản phẩm). Dung dịch dinh dưỡng Grow Master cho lãi suất cao nhất (2.538.000đ/100 m2), tiếp đến là Hydro Greens (2.453.000đ/100 m2).

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-11-10
Chuyên mục
Khoa học Xã Hội - Nhân văn - Kinh tế (XHK)