ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG NƯỚC HỒ AN DƯƠNG, TỈNH HẢI DƯƠNG SỬ DỤNG CHỈ SỐ CHẤT LƯỢNG VÀ CÁC CHỈ SỐ Ô NHIỄM NƯỚC

  • Nguyễn Minh Anh, Nguyễn Thu Hằng, Bùi Thị Huyền, Nguyễn Hoàng Mỹ, Cao Thị Huệ, Cao Trường Sơn
Từ khóa: Chỉ số chất lượng nước; chỉ số ô nhiễm nước; chất lượng nước; đánh giá; hồ An Dương

Tóm tắt

Nghiên cứu này được thực hiện để đánh giá chất lượng nước hồ An Dương, tỉnh Hải Dương từ 2019 - 2020. 12 mẫu nước mặt đã được lấy trên hồ vào mùa mưa (9/2019) và mùa khô (2/2020) để phân tích các thông số chất lượng nước. Chỉ số chất lượng nước (WQI), chỉ số ô nhiễm tổng hợp (CPI) và chỉ số ô nhiễm hữu cơ (OPI) đã được sử dụng để đánh giá chất lượng nước hồ. Phân tích Pearson, T-test và Cluster được tính toán để đánh giá mối tương quan của nồng độ các chất ô nhiễm trong nước hồ, sự biến động chất lượng nước hồ theo không gian và thời gian. Kết quả nghiên cứu cho thấy: Chất lượng nước hồ trong mùa mưa còn tốt có thể dùng để cấp nước sinh hoạt. Tuy nhiên, trong mùa khô chất lượng nước bị ô nhiễm bởi các thông số TSS, PO43-, NH4+, COD và BOD5. Có sự khác biệt về chất lượng nước hồ theo không gian và thời gian. Trong đó, quá trình pha loãng chất ô nhiễm trong mùa mưa và gia tăng chất thải của chim, cò trong mùa khô là hai yếu tố dẫn tới chất lượng nước trong mùa mưa tốt hơn trong mùa khô. Theo không gian chất lượng nước hồ phân thành các điểm ít biến động và biến động. Sự phân chia này phụ thuộc vào phân bố nguồn thải xung quan hồ và vị trí các cống dẫn nước vào hồ.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-08-31
Chuyên mục
Khoa học Tự nhiên - Kỹ thuật - Công nghệ (TNK)