NGHIÊN CỨU KHẢ NĂNG SINH TRƯỞNG VÀ NĂNG SUẤT CỦA MỘT SỐ GIỐNG RAU CẢI TRỒNG TRONG HỆ THỐNG THỦY CANH HỒI LƯU VỤ THU – ĐÔNG NĂM 2019 TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM THÁI NGUYÊN

  • Hà Việt Long, Hà Minh Tuân, Đặng Thị Tố Nga, Vàng Thị Ly
Từ khóa: Thủy canh hồi lưu; rau cải; dung dịch; dinh dưỡng; công nghệ cao

Tóm tắt

Nghiên cứu được thực hiện vào vụ Thu Đông năm 2019 tại Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên đối với 4 giống rau cải (cải xanh, cải bẹ mào gà, cải mơ lùn và cải canh lá đỏ) trồng trong hệ thống thủy canh hồi lưu. Kết quả cho thấy, các giống rau cải thí nghiệm có khả năng sinh trưởng tốt, thời gian sinh trưởng ngắn (39 – 40 ngày). Năng suất thực thu của các giống rau cải dao động từ 21,64 – 33,75 tạ/1000 m2. Trong đó cải bẹ mào gà có năng suất tương đương cải mơ lùn (33,75 và 31,11 tạ/1000 m2), cao hơn cải xanh (28,69 tạ/1000 m2), cải canh lá đỏ có năng suất thấp nhất (21,64 tạ/1000 m2), sai khác ở mức tin cậy 95%. Các giống rau cải thí nghiệm trong điều kiện thủy canh có hàm lượng N03- thấp (120 – 150 mg/kg sản phẩm), đảm bảo an toàn (<500mg) theo quy định của Bộ Nông nghiệp đã ban hành (Quyết định số 99/2008/QĐ-BNN). Hàm lượng VTMC các giống dao động từ 21,80 - 23,53mg/100g,  độ Brix dao động từ 2,73 - 3,77% và hàm lượng chất khô dao động từ 6,2 - 7,51%. Trong đó giống cải canh lá đỏ có hàm lượng chất khô cao nhất (7,51%).

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-07-31
Chuyên mục
Khoa học Nông nghiệp - Lâm nghiệp - Y Dược (NLY)