HOẠT TÍNH ỨC CHẾ α-GLUCOSIDASE CỦA BA LOÀI RONG LỤC THU TẠI VÙNG BIỂN KHÁNH HÒA

  • Nguyễn Thế Hân, Nguyễn Thị Kim Hằng, Vũ Lệ Quyên, Ngô Thị Hoài Dương
Từ khóa: Chất ức chế α-glucosidase; điều kiện chiết; Halimeda macroloba; Ulva reticulata; Ulva lactuca

Tóm tắt

Một trong những cách hiệu quả để kiểm soát bệnh đái tháo đường type 2 là ức chế hoạt động của α-glucosidase. Nghiên cứu này đánh giá hoạt tính ức chế α-glucosidase của 3 loài rong lục (Halimeda macroloba, Ulva reticulataUlva lactuca) thu mẫu tại vùng biển Khánh Hòa và kết quả nghiên cứu cho thấy, hoạt tính ức chế α-glucosidase (giá trị IC50) của 3 loài H. macroloba, U. reticulataU. lactuca lần lượt là 3,98; 4,76 và 5,21 mg/ml. Ảnh hưởng của thời gian chiết và nhiệt độ chiết đến hoạt tính ức chế α-glucosidase của loài rong lục H. macroloba được nghiên cứu thích hợp tương ứng ở 60 phút chiết và 60°C. Trong các phân đoạn dung môi chiết, phân đoạn ethyl acetate có hoạt tính ức chế α-glucosidase cao nhất (giá trị IC50 là 2,45 mg/ml), tiếp theo là n-hexane, butanol và nước với giá trị IC50 lần lượt là 2,79; 4,11 và 4,91 mg/ml. Kết quả nghiên cứu định tính cho thấy phân đoạn ethyl acetate của loài rong lục H. macroloba có mặt của các nhóm chất phenolic, flavonoid và terpenoid.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-07-31
Chuyên mục
Khoa học Nông nghiệp - Lâm nghiệp - Y Dược (NLY)