ẢNH HƯỞNG CỦA THỜI VỤ VÀ MẬT ĐỘ TRỒNG ĐẾN NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG HẠT GIỐNG HÀ THỦ Ô ĐỎ (Fallopia multiflora Thunb.) TẠI SA PA - LÀO CAI

  • Chu Thị Thúy Nga, Nghiêm Tiến Chung, Nguyễn Hải Văn, Phạm Ngọc Khánh, Đào Thu Huế, Nguyễn Thị Tần
Từ khóa: Hà thủ ô đỏ; thời vụ; khoảng cách; Sa Pa; Lào Cai.

Tóm tắt

Hà thủ ô đỏ - Fallopia multiflora (Thunb. ex Murray) Haraldson (họ Polygonaceae) là một cây thuốc quí được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền ở Việt Nam. Hà thủ ô đỏ được sử dụng để hạn chế sự lão hóa và điều trị các bệnh như bệnh tim, tiểu đường và ung thư, do đó loài này đã bị khai thác quá mức trong tự nhiên. Hà thủ ô đỏ được nhân giống bằng hạt giống, từ thực tiễn đó, việc phát triển nghiên cứu các biện pháp kỹ thuật tăng năng suất và chất lượng hạt giống là điều cần thiết. Do đó một số phương pháp kỹ thuật mà nhóm nghiên cứu tập trung vào là thời vụ và mật độ trồng. Kết quả cho thấy thời vụ gieo trồng của Hà thủ ô đỏ ở vùng núi là tháng 1 với mật độ trồng thích hợp là 40 x 40 cm có năng suất và chất lượng hạt cao nhất.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-07-31
Chuyên mục
Khoa học Nông nghiệp - Lâm nghiệp - Y Dược (NLY)