NGHIÊN CỨU BÀO CHẾ KEM TRỊ BỎNG TỪ LÔ HỘI, RAU MÁ, THỔ HOÀNG LIÊN

  • Đồng Quang Huy, Nguyễn Quốc Thịnh, Nguyễn Ngọc Minh, Lê Thu Hoài
Từ khóa: Kem; Bỏng; lô hội; rau má; hoàng liên

Tóm tắt

Bỏng là một tai nạn thường gặp trong đời sống, trong lao động sản xuất và trong cả vui chơi giải trí. Hiện nay có nhiều loại thuốc để điều trị vết thương bỏng được sản xuất ở trong nước hoặc được nhập khẩu. Việt Nam có nhiều loại cây thảo dược có tác dụng trị bỏng nhưng việc sử dụng chúng vẫn còn hạn chế. Việc nghiên cứu bào chế các thuốc mới từ nguồn nguyên liệu sẵn có trong nước, trữ lượng dồi dào, giá thành không cao có tác dụng điều trị tại chỗ các vết thương bỏng vẫn luôn được đặt ra trong công tác trị bỏng. Kết quả nghiên cứu đã xây dựng được công thức kem có chứa hàm lượng cao chiết là 42% (14% dịch chiết hoàng liên, 14% dịch chiết lô hội, 14% dịch chiết rau má); tính chất cảm quan mịn màng, đồng nhất không tách lớp; kem mềm xốp độ xuyên sâu đạt trung bình 9,0 ± 0,61 mm, độ pH từ 6,0 – 6,5 an toàn cho da. Bước đầu đánh giá độ ổn định của kem cho thấy: kem bền vững dưới tác động cơ học tại thời điểm nghiên cứu. Kết quả thử tác dụng điều trị bỏng độ II trên chuột thí nghiệm cho thấy hiệu quả rõ rệt, không có chuột chết, da hồi phục nhanh sau 7 ngày bôi thuốc.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-07-31
Chuyên mục
Khoa học Nông nghiệp - Lâm nghiệp - Y Dược (NLY)