NGHIÊN CỨU CHỌN LỌC CÁ THỂ LỢN ĐỰC GIỐNG VÀ CÁI SINH SẢN TỪ 3 GIỐNG THUẦN DUROC, PIÉTRAIN VÀ LANDRACE LÀM NGUYÊN LIỆU CHO LAI TẠO ĐỰC LAI CUỐI CÙNG

  • Nguyễn Văn Bình, Đinh Ngọc Bách
Từ khóa: Chọn tạo giống; chỉ số chọn lọc; giá trị giống; tăng khối lượng; dày mỡ lưng

Tóm tắt

Nghiên cứu cho lai tạo giữa các giống lợn cao sản nhập nội Duroc (D), Piétrain (P) và Landrace (P) để tạo ra những con lai có ưu điểm đặc biệt về năng suất, chất lượng sản phẩm đã và đang được quan tâm. Mục đích của nghiên cứu này là chọn lọc được các cá thể đực giống và cái sinh sản thuộc 3 giống trên để làm nguyên liệu lai, tạo ra đực giống lai cuối cùng phục vụ cho sản suất lợn thương phẩm có năng suất, chất lượng cao. Nghiên cứu được thực hiện trên 120 cá thể của 3 giống D, P, L về các chỉ tiêu năng suất (tăng khối lượng, dày mỡ lưng). Dữ liệu này được sử dụng để ước tính giá trị giống - GTG và tính chỉ số chọn lọc – Inx cho mỗi giống theo chương trình VCE5 và PIGBLUP. Kết quả nghiên cứu cho thấy các nhóm cá thể đều có Inx cao hơn 100 điểm và GTG >0 đối với tính trạng tăng khối lượng; GTG<0 đối với tính trạng dày mỡ lưng. Chứng tỏ tiềm năng di truyền của các cá thể đều vượt trên trung bình của đàn giống khi được đánh giá về 2 tính trạng sinh trưởng và dày mỡ lưng. Kết quả nghiên cứu về GTG và Inx của 120 cá thể đã giúp chọn lọc ra được 7 đực và 15 cái/giống tốt nhất để làm nguyên liệu lai tạo đực lai cuối cùng.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-07-31
Chuyên mục
Khoa học Nông nghiệp - Lâm nghiệp - Y Dược (NLY)