ĐÁNH GIÁ HOẠT TÍNH KHÁNG KHUẨN CỦA CÁC CAO CHIẾT TỪ CÂY NÚC NÁC (Oroxylum indicum L.)

  • Đái Thị Xuân Trang, Võ Thị Tú Anh, Trần Chí Linh, Nguyễn Thị Cẩm Tiên
Từ khóa: kháng khuẩn; MBC; MIC; Núc Nác; thành phần hóa học.

Tóm tắt

Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá hoạt tính kháng khuẩn của các cao chiết từ cây Núc Nác (các cao chiết từ vỏ thân, lá, rễ và gỗ thân) chống lại vi khuẩn Staphylococcus aureus ATCC 6538, Listeria innocua ATCC 33090, Bacillus cereus ATCC ® 10876TM, Escherichia coli ATCC ® 25922TM, Salmonella typhimunum ATCC ® 13311TM và Pseudomonas aeruginosa ATCC 27855. Kết quả cho thấy, cao chiết dichloromethane lá Núc Nác có tác dụng kháng khuẩn mạnh nhất, ức chế sự phát triển của Listeria innocua (320<MIC≤640 µg/mL; 640<MBC≤1280 µg/mL), Staphylococcus aureus (320<MIC≤640 µg/mL; 640<MBC≤1280 µg/mL), Pseudomonas aeruginosa (320<MIC≤640 µg/mL; 640<MBC≤1280 µg/mL) và Bacillus cereus (320<MIC≤640 µg/mL; 640<MBC≤1280 µg/mL). Cao chiết dichloromethane của rễ Núc Nác cũng cho thấy tác dụng đáng kể đối với Listeria innocua (320<MIC≤640 µg/mL; 640<MBC≤1280 µg/mL), Staphylococcus aureus (320<MIC≤640 µg/mL; 640<MBC≤1280 µg/mL), Pseudomonas aeruginosa (640<MIC≤1280 µg/mL; 1280<MBC≤2560 µg/mL) và Bacillus cereus (640<MIC≤1280 µg/mL; 1280<MBC≤2560 µg/mL). Tất cả các cao chiết thử nghiệm không ức chế Salmonella typhimunumEscherichia coli. Sự hiện diện của alkaloid, flavonoid, glycoside, tannin, steroid trong các cao chiết lá và rễ Núc Nác có thể liên quan đến hoạt tính kháng khuẩn của chúng. Kết quả của nghiên cứu này chỉ ra rằng lá và rễ của Núc Nác có hoạt tính kháng khuẩn chống lại nhiều chủng vi khuẩn khác nhau.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-07-31
Chuyên mục
Khoa học Nông nghiệp - Lâm nghiệp - Y Dược (NLY)