NGHIÊN CỨU KHẢ NĂNG THU SƯƠNG LÀM NƯỚC SẠCH TỪ MỘT SỐ SỢI TỰ NHIÊN

  • Trần Hải Đăng, Dương Hồng Việt, Vũ Thị Hồng Hạnh, Nguyễn Thế Hưng
Từ khóa: Môi trường; thu sương; nước sạch; sợi tự nhiên; sợi gai; chất lượng nước.

Tóm tắt

Tại các vùng núi cao phía Bắc nước ta luôn có sương mù dày đặc bao phủ quanh năm. Nước ta cũng có rất nhiều loại sợi tự nhiên có khả năng hút ẩm, giữ nước tốt như sợi gai, sợi đay, sợi dừa,... Việc nghiên cứu khả năng thu sương làm nước sạch từ các loại sợi tự nhiên cho đồng bào dân tộc miền núi là rất cần thiết, khi mà lượng nước sạch ở vùng núi ngày càng cạn kiệt. Kết quả thử nghiệm thu sương trong phòng thí nghiệm từ sợi gai, sợi đay, sợi dừa cho thấy trong ba loại, sợi gai có khả năng thu được nhiều nước nhất là 238,6 mL/24h ở nhiệt độ 20oC, độ ẩm từ 90 - 98% với kích thước mắt lưới 1,5x1,5 cm, diện tích lưới là 0,033 m2. Kết quả phân tích chất lượng nước thu được cho thấy nước thu sương trong phòng thí nghiệm sau một ngày hoàn toàn có thể sử dụng được cho nước sinh hoạt theo QCVN 02:2009/BYT nhưng không thể sử dụng được cho nước ăn uống theo QCVN 01:2009/BYT, nước thu sương sau ba ngày và bảy ngày chất lượng nước có hàm lượng coliform vượt quá quy chuẩn cho phép không sử dụng được cho nước sinh hoạt.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-05-21
Chuyên mục
Khoa học Tự nhiên - Kỹ thuật - Công nghệ (TNK)