NGHIÊN CỨU SẢN XUẤT CHẾ PHẨM VI SINH VẬT ĐỐI KHÁNG THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG TRONG PHÒNG TRỪ BỆNH BẠC LÁ LÚA ĐỐI VỚI SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP TẠI VIỆT NAM

  • Phạm Thị Tố Oanh

Tóm tắt

Bệnh bạc lá lúa là một trong những bệnh phổ biến ở các nước trồng lúa, trong đó có Việt Nam. Các phương pháp nghiên cứu được sử dụng là đánh giá sự sinh trưởng của vi sinh vật, xác định tính đối kháng của vi sinh vật, khả năng đồng sinh trưởng, hiệu quả của sản phẩm, đánh giá độc tính của chế phẩm,... Kết quả nghiên cứu cho thấy các chủng vi sinh vật thuộc nhóm xạ khuẩn Steptomyces sp., Bacillus spp có khả năng sinh chất đối kháng với vi khuẩn Xanthomonas oryzae pv.oryzae (Xoo) gây bệnh bạc lá lúa, với 4 chủng vi khuẩn PD17, PD13.1, KND, KXT1 và 2 chủng xạ khuẩn XKBL2, XKBL3; xác định được các điều kiện phù hợp cho sinh trưởng: nhiệt độ 200C -500C, pH 5,5-8, môi trường lên men để sản xuất chế phẩm (dạng bột lên men 7 ngày và dạng lỏng lên men 5 ngày).  Quy trình sản xuất chế phẩm được triển khai trong phòng thí nghiệm và trong thực tiễn nhằm đánh giá được tính thích nghi, kiểm tra độc tính, tính toán hiệu quả kinh tế, khẳng định hiệu quả tại hợp tác xã Mộc Bắc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-04-29
Chuyên mục
Khoa học Nông nghiệp - Lâm nghiệp - Y Dược (NLY)