NGHIÊN CỨU KHẢ NĂNG HẤP PHỤ XANH METYLEN CỦA THAN CHẾ TẠO TỪ BÃ ĐẬU NÀNH

  • Vũ Thị Hậu
  • Đặng Thị Hoài

Tóm tắt

Bài báo này trình bày các kết quả nghiên cứu hấp phụ xanh metylen (MB) của than chế tạo từ bã đậu nành (TBĐ). Các thí nghiệm được tiến hành với các thông số sau: khối lượng TBĐ: 0,05 g/25 mL; tốc độ lắc: 200 vòng/phút; thời gian đạt cân bằng hấp phụ là 90 phút ở nhiệt độ phòng (25±10C); pH hấp phụ tốt nhất là 8,0. Khối lượng TBĐ cần thiết cho sự hấp phụ MB tốt nhất là 0,05 gam /25 mL dung dịch MB. Trong khoảng nhiệt độ khảo sát từ 298 ÷ 323 K, xác định được các giá trị ΔGo < 0; ΔHo = -18,3 kJ/mol chứng tỏ quá trình là tự xảy ra và tỏa nhiệt. Kết quả nghiên cứu cho thấy dung lượng hấp phụ cực đại của TBĐ đối MB theo mô hình đẳng nhiệt hấp phụ Langmuir là 166,67 mg/g ở 298 K.
điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2019-10-03
Chuyên mục
Khoa học Tự nhiên - Kỹ thuật - Công nghệ (TNK)