XÂY DỰNG TIÊU CHUẨN CƠ SỞ CỦA “CỒN MỘC MIẾT TỬ”

  • Nguyễn Thu Quỳnh
  • Nguyễn Duy Thư
  • Bùi Thị Luyến
  • Nguyễn Thị Lan Hương
  • Nguyễn Thị Mỹ Ninh

Tóm tắt

Mục tiêu: Nghiên cứu này tiến hành nhằm xây dựng tiêu chuẩn cơ sở của “cồn mộc miết tử”. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: “Cồn mộc miết tử” do Khoa Dược- Trường Đại học y dược- Đại học Thái Nguyên sản xuất. Xây dựng tiêu chuẩn cơ sở của chế phẩm theo tiêu chuẩn của Dược điển Việt Nam IV. Kết quả: Chế phẩm là dung dịch màu vàng, mùi đặc trưng, đạt yêu cầu về độ đồng đều thể tích, định tính mộc miết tử (phương pháp sắc ký lớp mỏng hoặc phản ứng tạo bọt), tỷ trọng dung dịch 0,89 ± 0,019; cắn khô 8,12 ± 0,68 (g/L); hàm lượng ethanol 68,2± 1,48 (%); hàm lượng saponin tổng 11,25±1,39 (mg/mL). Kết luận: Đã xây dựng được tiêu chuẩn cơ sở của “cồn mộc miết tử” bao gồm các chỉ tiêu: hình thức cảm quan, độ đồng đều thể tích, định tính, hàm lượng saponin tổng, tỷ trọng, hàm lượng ethanol, cắn khô. 

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2019-10-04
Chuyên mục
Khoa học Nông nghiệp - Lâm nghiệp - Y Dược (NLY)