MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM BỆNH LÝ, LÂM SÀNG CỦA BỆNH GẠO TRÊN LỢN GÂY NHIỄM THỰC NGHIỆM

  • Đỗ Thị Lan Phương
  • Nguyễn Thị Kim Lan

Tóm tắt

Một số đặc điểm bệnh lý lâm sàng của bệnh gạo được theo dõi trên 14 lợn gây nhiễm thực nghiệm và 7 lợn đối chứng. Kết quả nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ lợn có triệu chứng lâm sàng như sốt, ho, rối loạn tiêu hóa, đau mắt, có dử, kém ăn, vận động chậm chạp, gầy, niêm mạc nhợt nhạt, co giật, sùi bọt mép dao động từ 28,57% đến 100%. Ở lợn gây nhiễm, tất cả các vị trí ấu trùng Cys. cellulosae ký sinh đều có tổn thương đại thể; lợn ở lô đối chứng không có tổn thương. Lợn gây nhiễm có số lượng hồng cầu, hàm lượng Hemoglobin, tỷ khối huyết cầu, thể tích bình quân của hồng cầu, nồng độ huyết sắc tố và lượng Hb hình quân đều thấp hơn so với lô đối chứng. Số lượng bạch cầu, tỷ lệ bạch cầu ái toan, tỷ lệ bạch cầu ái kiềm và bạch cầu Lympho của lợn gây nhiễm đều tăng; tỷ lệ bạch cầu đơn nhân lớn, bạch cầu ái kiềm đều giảm so với lợn đối chứng. Hàm lượng Protein toàn phần, Albumin và Ure máu đều thấp hơn; hàm lượng Bilirubin, GOT - GPT cao hơn so với lô đối chứng.

Tác giả

Đỗ Thị Lan Phương
Nghiên cứu sinh, giảng viên
Nguyễn Thị Kim Lan
Giáo sư, TIến Sỹ, GIảng viên cao cấp
điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2019-07-30
Chuyên mục
Khoa học Nông nghiệp - Lâm nghiệp - Y Dược (NLY)