Nghiên cứu tinh dầu Hồi núi Cúc Phương

  • Hanh Nguyễn Văn
Từ khóa: Hồi núi, tinh dầu hồi núi, vườn Quốc gia Cúc Phương.

Tóm tắt

Trong đợt đi thực địa điều tra cây thuốc ở vườn Quốc gia Cúc Phương sinh viên Dược K1 đã được các thầy cô giáo Trường Đại học Thành Đông và các cán bộ kiểm lâm của vườn giới thiệu và chỉ dẫn  trên 100 cây thuốc trong đó có cây Hồi núi. Đây là cây có chứa tinh dầu, có ở một số tỉnh phía Bắc như Lạng Sơn, Ninh Bình và Nghệ An. Theo nghiên cứu của PGS.TS.DS Nguyễn Thị Tâm thì lá , rễ, quả của các loài Hồi núi Lạng Sơn, Ninh Bình và Nghệ An đều có chứa Safrol, không có chứa Anethol như loài Illicium verum vẫn dùng làm thuốc và làm gia vị. Trong đợt khảo sát này chúng tôi được giới thiệu là quả của cây Hồi núi Cúc Phương có thể dùng làm gia vị để nấu phở, vì vậy chúng tôi thấy cần làm sáng tỏ vấn đề này để tránh nhầm lẫn. Kết quả nghiên cứu cho thấy thành phần chính của tinh dầu lá là Safrol có tính độc và quả không thể làm gia vị được, thống nhất với những kết quả mà Nguyễn Thị Tâm và các cộng sự đã nghiên  cứu trước đây.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-07-23