Nghiên cứu tính kháng khuẩn E.coli ATCC 25922 và chủng nấm mốc Trichoderma receive CPK 63 của kẽm glycinate.

  • Huỳnh Lê Văn
  • Cường Võ Tứ
Từ khóa: Phức hợp kẽm – glycine, tính kháng khuẩn, tính kháng nấm

Tóm tắt

Kẽm là nguyên tố kim loại chuyển tiếp rất đặc biệt vì tính bền của nó khi ở trạng thái oxi hóa Zn+2. Kẽm là một nguyên tố vi lượng thiết yếu cần cho sự sống của sinh vật. Kẽm giúp kiểm soát cân bằng nội mô, phát tín hiệu nội bào, hệ miễn dịch và tăng trưởng xương. Thiếu hụt kẽm làm giảm ăn, sinh trưởng kém, suy yếu hệ thống miễn dịch. Ion kẽm có khả năng tạo phức chất với nhiều chất hữu cơ như glycine. Những phức chất của kẽm với glycine khi được sử dụng với hàm lượng thích hợp thể hiện đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm rất tốt. Nghiên cứu này cho thấy với nồng độ 0,02% Zn(gly)2.H2O đã có khả năng kháng khuẩn E. coli ATCC 25922 và chủng nấm mốc Trichoderma receive CPK 63 rất hiệu quả. Kết quả nghiên cứu là cơ sở khoa học cho việc ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-10-05