THỬ NGHIỆM TẠO MỘT SỐ SẢN PHẨM BỘT HÒA TAN GIÀU ANTHOCYANIN TỪ HOA ĐẬU BIẾC (Clitoria ternatea) TRỒNG TẠI BÌNH DƯƠNG

  • Trần Ngọc Hùng
Từ khóa: bảo quản sản phẩm, đông khô, hoa đậu biếc khô, ly trích anthocyanin, sấy phun

Tóm tắt

Hoa đậu biếc (Clitoria ternatea) chứa hàm lượng cao anthocyanin, hoạt chất có khả năng kháng oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa lão hóa. Nghiên cứu đã khảo sát một số điều kiện như tỷ lệ nguyên liệu, nồng độ ethanol, nhiệt độ và thời gian ly trích nhằm thu nhận anthocyanin với hiệu suất tốt nhất, từ đó thử nghiệm tạo một số sản phẩm bột hòa tan giàu anthocyanin để giúp thuận tiện hơn cho người sử dụng. Kết quả thí nghiệm cho thấy ở tỷ lệ 0,75% (w/v) hoa đậu biếc khô, hàm lượng anthocyanin thu được cao nhất khi ly trích với ethanol 40% ở 80oC trong 60 phút, đạt 2,05mg/g hoa khô. Sản phẩm bột sấy phun và đông khô giàu anthocyanin có màu sắc và hàm lượng anthocyanin ổn định khi bảo quản ở 5oC trong thời gian 6 tháng.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-11-19
Chuyên mục
Bài viết