KHẢO SÁT MÔI TRƯỜNG NUÔI TRỒNG NẤM HẦU THỦ CHỊU NHIỆT (HERICIUM ERINACEUS)

  • Nguyễn Thị Ngọc Nhi
  • Nguyễn Minh Thuận
Từ khóa: nấm hầu thủ, nấm hầu thủ chịu nhiệt, môi trường nhân giống, môi trường nuôi trồng

Tóm tắt

Nấm hầu thủ (Hericium erinaceus) là loại nấm chứa nhiều giá trị dinh dưỡng và dược tính quan trọng. Việc tạo được giống nấm hầu thủ đột biến có khả năng chịu nhiệt, phát triển mạnh mẽ và phù hợp với điều kiện môi trường khí hậu nhiệt đới là bước đột phá rất hữu ích trong nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, các công trình nghiên cứu về việc nuôi trồng nấm hầu thủ chịu nhiệt ở Việt Nam còn rất hạn chế. Môi trường nuôi trồng khá phức tạp, đồng thời đòi hỏi phải bổ sung nhiều yếu tố khiến cho việc sản xuất giống nấm này chưa được phổ biến. Do đó, việc nghiên cứu khảo sát nhằm đơn giản hóa môi trường nuôi mà vẫn đạt được năng suất cao là rất quan trọng. Xuất phát từ những lí do cấp thiết trên, nghiên cứu này được thực hiện nhằm xác định môi trường thích hợp nhân giống cấp 2 nấm hầu thủ chịu nhiệt cũng như khảo sát thành phần môi trường nhân giống tạo quả thể đối với giống nấm này trên cơ chất mùn cưa. Kết quả cho thấy, về môi trường nhân giống nấm hầu thủ chịu nhiệt, môi trường hạt lúa bổ sung 6% cám bắp với 1% khoáng KH2PO4 cho tốc độ lan tơ nhanh, là nguồn dinh dưỡng thích hợp nhất. Về tốc độ lan tơ trên túi phôi, môi trường chứa mùn cưa cao su và 10% cám bắp cho tốc độ lan tơ nhanh nhất. Nghiên cứu này là tiền đề cần thiết cho việc sản xuất đại trà nấm hầu thủ sau này.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-08-07
Chuyên mục
Bài viết